TIN TỨC - SỰ KIỆN


Chủ động phòng chống cháy, nổ

16/04/2018

Gần đây, đã có nhiều vụ cháy liên tiếp xảy ra gây hậu quả nặng nề về tài sản và tính mạng con người. Do đó, nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ về chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chỗ là một trong những giải pháp hiệu quả mà ngành chức năng đang chủ động triển khai, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại khi xảy ra cháy, nổ.

Diễn tập để phòng ngừa

Sáng 8.4, Phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy (PC và CC) số 2, Cảnh sát PC và CC tỉnh phối hợp với Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Chi nhánh Phú Tài và nhiều lực lượng tại chỗ tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại ngân hàng. Tình huống đưa ra là: Phòng khách hàng DN - tầng 2 của ngân hàng- xảy ra sự cố hệ thống dây dẫn điện từ nguồn đến các thiết bị vi tính trong văn phòng chạm chập làm phát sinh cháy. Tại thời điểm xảy ra cháy, có khoảng 200 cán bộ, công chức và khách hàng làm việc; trong khi đó, hệ thống báo cháy của tòa nhà đang trong quá trình bảo trì, sửa chữa dẫn đến không kịp thời phát hiện đám cháy ngay từ lúc phát sinh. Khi lực lượng tại chỗ phát hiện sự cố cháy đã phát tín hiệu báo động, thông báo đến các lực lượng liên quan; đồng thời, tổ chức công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ bằng các trang thiết bị tại chỗ. Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PC và CC số 2 đã huy động lực lượng, phương tiện nhanh chóng tiếp cận hiện trường, phối hợp với lực lượng của Ngân hàng triển khai các hoạt động trinh sát, tìm kiếm cứu người bị nạn và sử dụng phương tiện dập tắt đám cháy.

Theo đánh giá của Cảnh sát PC và CC tỉnh, các lực lượng tham gia phối hợp chữa cháy nhịp nhàng, đúng phương án và đảm bảo an toàn, ANTT. Qua đó, góp phần giúp lực lượng PCCC tại chỗ và cán bộ, nhân viên của Ngân hàng nâng cao ý thức về công tác PCCC; nắm bắt được các quy trình phối hợp và triển khai chữa cháy; biết cách sử dụng thành thạo các thiết bị chữa cháy, khả năng thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Ông Trần Nam Thông, Phó giám đốc BIDV- Chi nhánh Phú Tài, cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi tổ chức diễn tập có sự phối hợp với các đơn vị khác. Cuộc diễn tập là cơ hội thực hành cụ thể công tác PCCC, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm cho mọi người khi có tình huống cháy nổ xảy ra; đồng thời, tăng cường khả năng thường trực sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống cháy, cứu nạn, cứu hộ ngay từ đầu của lực lượng PCCC cơ sở”.

Chủ động PCCC tại chỗ

Theo cơ quan chức năng, qua thực tế kiểm tra công tác phòng chống chảy nổ thời gian qua, cho thấy một số nơi vẫn còn biểu hiện lơ là, chủ quan trong PCCC như không cung cấp đầy đủ tài liệu hồ sơ quản lý PCCC; không bảo quản, bảo dưỡng phương tiện PCCC định kỳ; sắp xếp hàng hóa không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC. Đơn cử mới đây, lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt hành chính 3,2 triệu đồng đối với Công ty TNHH H.P. (KCN Phú Tài) vì hành vi không kiểm tra định kỳ hệ thống chống sét theo quy định; sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt không đảm bảo an toàn; không kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống, phương tiện PCCC.

Cũng theo cơ quan chức năng, những vụ cháy nổ gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản gần đây không chỉ tập trung ở nhà ở hộ gia đình, chung cư mà còn tại các cơ sở, nhà máy, xí nghiệp. Do đó, chủ động phòng tránh và xử lý tốt tình huống tại chỗ là biện pháp then chốt góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại nếu xảy ra cháy, nổ. Đại tá Đoàn Mươi, Phó Giám đốc Cảnh sát PC và CC tỉnh, nhấn mạnh: “Trong công tác PCCC&CNCH, ý thức tự giác, chủ động phòng ngừa, tự mình bảo vệ mình, tự cứu lấy mình trước tiên với phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư, hậu cần tại chỗ) luôn là yếu tố hàng đầu, then chốt nhất”.

Cháy, nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu và không ngoại trừ một ai. Do đó, bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, thì mỗi người dân cần thường xuyên, liên tục đề cao cảnh giác, không để xảy ra cháy, nổ, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của chính mình và những người xung quanh.

ĐĂNG KÝ LIÊN HỆ

Đăng ký ngay để nhận thông báo mới nhất về chúng tôi