TIN TỨC - SỰ KIỆN


Lực lượng bảo vệ dân phố: Giữ gìn bình yên khu dân cư

21/03/2018

Sau 10 năm thành lập, lực lượng bảo vệ dân phố (BVDP) trên địa bàn tỉnh không ngừng lớn mạnh. Với ưu thế gần dân, sát dân, trung bình mỗi năm lực lượng này đã cung cấp cho công an hàng ngàn tin báo có giá trị, góp phần bảo đảm tình hình ANTT tại các địa phương.

Lực lượng BVDP tuần tra khu dân cư góp phần giữ gìn bình yên tại cơ sở.

Đại tá Nguyễn Đức Nam, Phó Giám đốc Công an tỉnh, cho biết: “Lực lượng BVDP là do dân bầu. Họ là những người gần dân, sát dân, nên mọi hoạt động hàng ngày diễn ra ở các khu dân cư, họ đều nắm rất rõ, qua đó, không chỉ góp sức giữ vững ANTT tại các địa phương, mà còn trực tiếp tố giác, truy bắt nhiều loại tội phạm. Đây là lực lượng nòng cốt không thể thiếu trong công tác đảm bảo ANTT”.

Hiện toàn tỉnh có 31 ban BVDP ở 31 phường, thị trấn với 1.271 người. Tuy là lực lượng tự nguyện song BVDP đã hỗ trợ đắc lực cho lực lượng công an cơ sở trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện pháp luật, đảm bảo ANTT ở địa phương, tham gia phòng cháy, chữa cháy, giúp dân phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn... đạt nhiều thành tích, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Cụ thể, trong 10 năm qua (2006-2016), lực lượng BVDP đã cung cấp cho công an trên 2.000 tin báo, trong đó có gần 80% là tin có giá trị, tham gia hòa giải thành đến 90% các mâu thuẫn trong nội bộ dân cư. Ngoài ra, lực lượng BVDP còn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể ở địa phương vận động 80 đối tượng truy nã ra đầu thú; truy bắt 114 người phạm tội... Lực lượng BVDP cũng đã phối hợp với cảnh sát khu vực tổ chức lồng ghép tuyên truyền các vấn đề về ANTT trong hàng ngàn cuộc họp, phát động các phong trào: Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, Toàn dân phát hiện tố giác tội phạm và các tệ nạn xã hội…

Tất cả những công việc này, được các thành viên BVDP làm bằng cả trách nhiệm và tinh thần tự nguyện, như chia sẻ của anh Nguyễn Văn Tính, Trưởng Ban BVDP thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh: “Làm nhiệm vụ này là gánh lấy công việc khó nhọc, thậm chí đôi lúc gặp hiểm nguy, nhưng vì muốn góp sức mình gìn giữ bình yên xóm làng, nên chúng tôi đều không quản ngại. Những đêm tuần tra, những lần tham gia truy bắt tội phạm đã khiến chúng tôi mê công việc BVDP, hơn nữa, thấy người dân tin tưởng, có việc gì cũng kêu mình, chúng tôi lại có thêm động lực để tiếp tục gắn bó với công việc này”.

Là lực lượng trực tiếp tuần tra, bảo vệ cơ sở, nên lực lượng BVDP vẫn thường đối mặt với những đối tượng phạm pháp. Để hỗ trợ lực lượng này, đại tá Nguyễn Đức Nam cho biết: “Hàng năm, Công an tỉnh đều có kế hoạch phối hợp với công an các địa phương phổ biến kiến thức pháp luật cho lực lượng BVDP, cũng như huấn luyện nghiệp vụ đấu tranh, tố giác và truy bắt các đối tượng phạm pháp. Khi phát hiện đối tượng, họ không chỉ là những người trực tiếp truy đuổi, mà còn phối hợp với công an và các lực lượng khác để mang lại kết quả cao trong đấu tranh, phòng chống tội phạm ở cơ sở”. Điển hình như vụ việc gây rối tại KV 6, phường Đống Đa, TP Quy Nhơn giữa thanh niên KV6, KV7 và KV1, phường Thị Nại, sau khi nhận tin báo, lực lượng BVDP cùng Công an phường Đống Đa đã tiến hành ngăn chặn vụ đánh nhau giữa các nhóm trên, bắt 2 đối tượng, thu 35 cây mác, 12 chai xăng. Sau đó, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ gây rối với 27 đối tượng.

Bên cạnh trực tiếp truy bắt các đối tượng phạm pháp, lực lượng BVDP còn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, công an địa phương trong công tác mời gọi răn đe, giáo dục các đối tượng có biểu hiện nghi vấn phạm pháp; quản lý, giáo dục người được đặc xá tha tù trước thời hạn, chấp hành xong hình phạt tù, người bị kết án không giam giữ, người được hưởng án treo, qua đó giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, không còn tái phạm... góp phần không nhỏ trong công tác giữ vững tình hình ANTT tại địa phương.

TIN TỨC LIÊN QUAN


2018-03-14

Góc khuất thầm lặng của nhân viên bảo vệ

Khi nói chuyện với chúng tôi, họ đều bảo: “Nghề bảo vệ phải rèn tính thật thà, cẩn thận và nhẫn nại nếu không sẽ gặp rủi ro cao”.

ĐĂNG KÝ LIÊN HỆ

Đăng ký ngay để nhận thông báo mới nhất về chúng tôi